Bất động sản udic đầu năm mới 2016 sức mua tăng

Giữa cái thời điểm thăng trầm của thị trường bất động sản, vẫn còn có những dự án “sống khỏe”, thậm chí “sai hoa, kết trái”. Điển hình như Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), nhiều dự án nối tiếp nhau tung ra thị trường và được khách hàng đón chờ. Cùng nghe những chia sẻ của ông Nguyễn Minh Quang, Tổng giám đốc UDIC về “bí kíp” này.

bán san thuong mai n04

Tình trạng “đóng băng” thị trường BĐS kéo dài đã vài năm, song một số tập đoàn lớn vẫn làm ăn hiệu quả, mở rộng sản xuất… theo ông, điều gì giúp họ phát triển bền vững như vậy?

Mấy năm vừa qua, những bất ổn của nền kinh tế thế giới đã có tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực xây dựng nói riêng, tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn phát triển ổn định, bền vững, mở rộng thị trường, trong đó UDIC là một ví dụ. Để “sống khỏe” như vậy, những doanh nghiệp này đã đầu tư chiều sâu, phân tích, đánh giá đúng thị trường, đầu tư vào những dự án, những phân khúc căn hộ thị trường đang thiếu, đang cần, không đầu tư tràn lan, dàn trải. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh, đầu tư bằng nội lực của doanh nghiệp, hạn chế tối đa việc sử dụng vốn vay để đầu tư… là những yếu tố giúp doanh nghiệp vững vàng trước sự suy thoái của thị trường BĐS.

Còn với UDIC thì sao? Dường như mảng tối của BĐS với UDIC chỉ là “cơn gió” thoảng qua?

Nếu nói “bão” BĐS với UDIC chỉ là cơn gió thoảng qua là không đúng, điều quan trọng là giải quyết những khó khăn thế nào nhằm đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Cũng giống như những doanh nghiệp xây dựng khác, khi thị trường trầm lắng, giá vật tư nguyên vật liệu đầu vào cho chi phí thi công xây lắp tăng nhanh trong khi nguồn kinh phí phục vụ cho sản xuất còn hạn hẹp… là những thách thức lớn đối với UDIC.

Vì vậy, ngoài việc xác định chiến lược SXKD, xây dựng thị trường mục tiêu, UDIC đã tập trung cơ cấu lại các dự án đầu tư cho phù hợp năng lực và nhu cầu của thị trường. Đối với những dự án đang triển khai thi công có kế hoạch vốn cụ thể, UDIC bảo đảm tiến độ đã cam kết, sớm thu hồi vốn đầu tư. Việc tái cơ cấu trong từng doanh nghiệp, tăng chất lượng dịch vụ, bán hàng, lập hồ sơ thanh quyết toán thu hồi công nợ… là một trong những ưu tiên của Tổng công ty.

Đến nay, các nhóm giải pháp đều đã đem lại những kết quả khả quan, Tổng công ty vẫn luôn duy trì sự ổn định, SXKD có lãi, chất lượng sản phẩm – công trình xây dựng được nâng cao, thu nhập của người lao động được bảo đảm. Kết quả SXKD 9 tháng năm 2015 doanh thu đạt 4.231 tỷ đồng bằng 60% so với kế hoạch, nộp ngân sách đạt 495 tỷ đồng.

Giao dịch BĐS những tháng đầu năm tăng vọt, tuy nhiên một số chuyên gia nhìn nhận những tín hiệu tích cực này chỉ là sự “tô hồng”, còn nhiều dự án chết lâm sàng vẫn chưa thể hồi sinh. Ông có nhận định gì về vấn đề này?

Theo tôi, nhận định này có phần hơi bi quan. Thống kê của Hiệp hội BĐS VN cho thấy, 9 tháng cả nước có khoảng 30.000 lượt giao dịch BĐS được thực hiện – con số này bằng giao dịch cả năm 2014. Những con số biết nói trên có thể chưa phản ánh được sự phục hồi của thị trường nhưng cũng minh chứng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường BĐS đã được phục hồi đáng kể, thị trường BĐS đã có những dấu hiệu tích cực. Điều này là cơ sở để chúng ta có thể hy vọng vào một xu hướng mới, xu hướng phát triển của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Có lẽ sự phục hồi đáng kể như ông vừa nói thể hiện ngay trong 9 tháng đầu năm là phân khúc nhà ở cao cấp và trung bình bán tốt hơn nhiều so với nhà ở thu nhập thấp?

Thị trường căn hộ cao cấp đã hồi phục mạnh mẽ trong thời gian gần đây với hàng loạt các dự án được bung ra thị trường trong phạm vi cả nước. Nguyên nhân của tình trạng này theo tôi là do thị trường có dấu hiệu phục hồi, bước vào chu kỳ mới, sức mua bắt đầu tăng trở lại. Bên cạnh đó là sự tiếp sức mạnh mẽ từ nguồn vốn tín dụng khi mà việc tiếp cận nguồn vốn vay cũng như lãi suất cho vay đang ở mức phù hợp. Ngoài ra, kể từ ngày 1/7, Luật Nhà ở có hiệu lực, cho phép người nước ngoài và Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam đã tạo ra một yếu tố tâm lý tốt đối với phân khúc căn hộ cao cấp.

Còn với phân khúc nhà ở thu nhập thấp, nhiều chủ đầu tư không mặn mà bởi thực tế lợi nhuận đối khi đầu tư vào phân khúc này là không cao, những dự án nhà ở thu nhập thấp của Nhà nước thì không nhiều, chủ yếu dành cho cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước, người lao động bình thường khó tiếp cận… đây là những nguyên nhân hạn chế sự phát triển đối với nhà ở thu nhập thấp.

Vậy định hướng thị trường của UDIC trong thời gian tới sẽ hướng tới phân khúc nào thưa ông?

Trong triết lý kinh doanh, chúng tôi luôn hướng tới sự phát triển bền vững, luôn quan niệm uy tín và thương hiệu phải bắt đầu từ chính sản phẩm công trình, dự án của mình. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giỏi, am hiểu thị trường, nhận biết khách hàng đang cần nhất sản phẩm gì để đầu tư vào phân khúc sản phẩm đó.

Hiện nay, UDIC đang đầu tư vào phân khúc nhà ở mức trung bình khá. Với bề dày truyền thống, nguồn lực tài chính lành mạnh và cách làm ăn bài bản, chúng tôi luôn tâm niệm “xây nhà để bán cũng như xây cho mình ở”. Vì vậy các sản phẩm của UDIC luôn phù hợp về nhu cầu, giá cả, đảm bảo chất lượng kỹ – mỹ thuật.

UDIC không chỉ luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng mà còn luôn thực hiện đúng cam kết với khách hàng, giữ uy tín, bàn giao công trình đúng tiến độ, đặc biệt là thực hiện đầy đủ việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng. Thực tế đã chứng minh, nhiều khách hàng từng mua sản phẩm của UDIC cảm thấy hài lòng và sẵn sàng mua các sản phẩm của những dự án tiếp theo.

Vừa qua, Nhà nước có chính sách kích cầu dòng vốn chảy vào thị trường BĐS nhiều hơn để tránh vết xe đổ “bong bóng” BĐS như trước đây. Như vậy, theo ông xu hướng thị trường tới đây sẽ theo hướng tích cực?

9 tháng đầu năm 2015, thị trường BĐS có những dấu hiệu tích cực, nguyên nhân chủ yếu là do các ngân hàng đang nới rộng các khoản vay ưu đãi mua nhà, dư nợ tín dụng ngân hàng đã giải ngân vào thị trường BĐS tăng từng ngày. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đang chủ trương tăng các gói tín dụng, do vậy, theo tôi trong thời gian ngắn hạn, thị trường sẽ diễn biến theo hướng tích cực, chưa thể quay lại khủng hoảng.

Trong trung hạn, với những ảnh hưởng tích cực của Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở, đặc biệt là quy định cho phép người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ tạo đột phá cho thị trường ở một số phân khúc nhà ở nhất định. Tuy nhiên, xu hướng phát triển bùng nổ của thị trường BĐS chưa thể xảy ra trong ngắn hạn và trung hạn.

Việc Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá giữa đồng VN và USD lên +/_ 3% có tác động như thế nào đến thị trường BĐS?

Theo tôi, thị trường BĐS không chịu ảnh hưởng nhiều của việc biến động tiền tệ. Hiện nay, thị trường nhà ở Việt Nam phần lớn là do nguồn cung trong nước, nguồn cung từ các chủ đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ không nhiều, do vậy giá bán trung bình của thị trường ít chịu tác động của biến động tiền tệ. Tỷ giá tăng sẽ làm tăng chi phí đầu vào đối với một vài dự án BĐS cao cấp thường sử dụng vật liệu nhập ngoại, còn đối với các dự án BĐS hay sử dụng vật liệu trong nước thì không bị tác động lớn. Ngoài ra, khi tỷ giá tăng sẽ tác động đến xu hướng dòng tiền, một phần dòng tiền sẽ chuyển dịch sang lĩnh vực BĐS, sự dịch chuyển này có thể không quá lớn nhưng ít nhiều sẽ làm thị trường sôi động hơn trong thời gian tới.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 104/2014 với khung giá đất tăng gấp 2 lần được đánh giá sẽ khiến chi phí xây dựng tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang sống dở, chết dở vì tiền sử dụng đất. Với UDIC vấn đề này được “hóa giải” như thế nào?

Ở góc độ quản lý nhà nước, việc tăng giá đất lên gấp đôi là giải pháp tốt để quản lý đất đai hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách. Tuy vậy, nếu đứng trên góc độ doanh nghiệp, việc giá đất tăng gấp đôi sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS không có tiềm lực tài chính mạnh sẽ buộc phải rút khỏi thị trường vì không đủ tài chính để giải phóng mặt bằng và nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất.

Đối với UDIC, việc giá đất tăng gấp 2 lần sẽ làm tăng chi phí sản xuất trong khi giá bán nhà lại không thể tăng, bởi giá từng phân khúc hầu như thị trường đã ấn định mức giá, nếu tăng hơn so với giá thị trường rất khó giao dịch. Để giải quyết khó khăn này, Ban lãnh đạo đã tập trung chỉ đạo tái cơ cấu lại các dự án đầu tư cho phù hợp với năng lực và nhu cầu của thị trường.

Để triển khai dự án, UDIC đều có kế hoạch vốn cụ thể, đảm bảo đúng tiến độ cam kết với khách hàng. Đồng thời, nghiên cứu, tìm kiếm trên thị trường các dự án có tính khả thi, hiệu quả cao, chi phí hợp lý để đàm phán hợp tác đầu tư hoặc nhận chuyển nhượng lại. Ngoài ra, việc Luật Kinh doanh BĐS và Luật nhà ở có hiệu lực sẽ tạo một nấc thang mới trong tiếp cận vốn đầu tư nước ngoài. Đây cũng là một cách để hóa giải quy định về khung giá đất mà các doanh nghiệp BĐS có thể nghĩ tới.

Theo trang tin cafe địa ốc

 

Trả lời